ศิลปะกรีก

ศิลปะกรีก มีลักษณะอย่างไร

เมื่อพูดถึงประวัติศาสตร์ของกรีกโบราณแล้ว สิ่งที่น่าสนใจกว่าใครอื่น คงหนีไม่พ้น “ศิลปะกรีกโบราณ” เพราะค่อนข้างเป็นศิลปะที่มีความโดดเด่นเหนือวัฒนธรรมโบราณอื่นๆ แถมยังแสดงให้เห็นถึงลักษณะต่างๆ ของชาวกรีกอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นงานจิตรกรรมของกรีก งานประติมากรรมของกรีก หรือรวมไปถึงงานสถาปัตยกรรมของกรีก ก็ดูมีความน่าสนใจอย่างมาก จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกที่นักศิลปะหลายต่อหลายคนมักจะชอบศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับศิลปะกรีก สำหรับบางคนก็เพื่อเก็บไว้เป็นความรู้ หรือบางคนก็อาจศึกษาเพื่อจะนำมาใช้เป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ชิ้นงานนั่นเอง โดยวันนี้ขอมาเอาใจคนที่ชื่นชอบศิลปะกรีกสักหน่อย ไปดูกันว่า “ศิลปะกรีกนั้น มีลักษณะเป็นอย่างไร”

ศิลปะกรีกโบราณ

ศิลปะกรีกโบราณ ถือกำเนิดมาตั้งแต่ช่วง 750 ปีก่อนคริสต์ศักราช – ช่วง 300 ปีก่อนคริสต์ศักราช โดย ณ ตอนนั้นบรรดาเหล่าชาวกรีก พวกเขาต่างก็มีความเชื่อว่า “มนุษย์เป็นมาตรวัดสรรพสิ่ง” โดยความเชื่อเหล่านี้ถือเป็นรากฐานทางวัฒนธรรมของชาวกรีก อีกทั้งยังเชื่อกันว่าเทพเจ้าของชาวกรีกมีรูปร่างเหมือนมนุษย์ทุกประการ แต่ชาวกรีกจะไม่มีความเชื่อเกี่ยวกับในเรื่องชีวิตหลังความตายของมนุษย์เหมือนชาวอียิปต์ ส่งผลให้วัฒนธรรมกรีกจึงไม่มีสุสาน ไม่มีพิธีฝังศพที่ซับซ้อนเหมือนชาวอียิปต์

ศิลปะกรีกโบราณ

สำหรับงานศิลปะที่ชาวกรีกสร้างสรรค์ขึ้นมาตั้งแต่ยุคก่อนคริสต์ศักราช จะมีทั้ง “จิตรกรรมยุคกรีก” งานจิตรกรรมที่ชาวกรีกสมัยก่อนนิยมทำกัน จะมีเพียงการภาพวาดระบายสีตกแต่งผิวแจกันเพียงเท่านั้น ส่วนใหญ่เป็นรูปภาพที่ใกล้เคียงกับเรขาคณิต เน้นความเรียบง่าย คมชัด ส่วนสีที่ใช้ระบายก็คือสีดิน , “ประติมากรรมยุคกรีก” งานประติมากรรมของกรีกส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับเทพเจ้า รูปทรงที่ถูกสร้างจะมีความคล้ายมนุษย์ วัสดุที่นิยมใช้สร้างในช่วงแรก เป็นทองแดง ดินเผา พอยุคถัดมาจะเป็นพวกสำริด หินอ่อน เป็นต้น และ “สถาปัตยกรรมยุคกรีก”  พวกอาคาร วิหารต่างๆ ถูกสร้างขึ้นโดยจะมีแผนผังเหมือนรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ใช้ระบบโครงสร้างแบบเสาและคานเหมือนอียิปต์ แต่มีรูปทรงเปิดมากกว่าสถาปัตยกรรมอียิปต์

ลักษณะของศิลปะกรีก 

ศิลปะกรีกโบราณ จะแสดงออกได้ถึงหลายสิ่งหลายอย่าง โดยเฉพาะลักษณะต่างๆ ของชาวกรีก เริ่มตั้งแต่รากฐานความเชื่อ วัฒนธรรม การอยู่อาศัย คติความเชื่อ ตลอดจนไปถึงเรื่องของประเพณี โดยชาวกรีกนั้นมีความเชื่อและฝักใฝ่เกี่ยวกับเรื่องพระเจ้า แถมเทพเจ้าที่นับถือจะมีอยู่หลายองค์ ที่สำคัญงานศิลปะของกรีกที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นมาส่วนใหญ่ ก็เพราะความเชื่อเรื่องพระเจ้านี่แหละ เช่น หลายๆ วิหารที่ถูกสร้างขึ้นมา ก็เพื่อต้องการใช้บูชาเทพเจ้า หรือไม่ว่าจะเป็นพวกรูปปั้น รูปสลักต่างๆ ก็ล้วนมีไว้เพื่อเป็นตัวแทนเทพเจ้าทั้งหมด

ชาวกรีกยังเชื่อว่า “มนุษย์คือศูนย์กลางของทุกสิ่งในความสมบูรณ์แบบของธรรมชาติ” พวกเขายกย่องมนุษย์เป็นสัตว์โลกที่สำคัญที่สุด เพราะมนุษย์มีปัญญา มีสมองดี กล้าหาญ ไม่ก้าวก่ายสิทธิของผู้อื่น พร้อมกับได้นำความเชื่อที่มีเกี่ยวกับมนุษย์มาแสดงผ่านงาน ลักษณะศิลปกรรมของกรีกจึงมีสัญลักษณ์ของมนุษย์ด้วย ไม่ได้เกี่ยวข้องเพียงเเต่เทพเจ้าเท่านั้น งานดั้งเดิมของศิลปะกรีกโบราณยังมีลักษณะเป็นรูปแบบของรูปมีชีวิต ซึ่งมีความเหมือนศิลปะชนเผ่าบุชแมน ,ศิลปะสมัยหินเก่า

นอกจากที่กล่าวมาแล้วต้องบอกว่าในสมัยนั้น สิ่งภายนอกมีส่วนสำคัญอย่างมาก ที่จะทำให้งานศิลปกรรมกรีกมีความเจริญขึ้นหรือเกิดการเสื่อมลง เห็นได้จากตัวอย่าง เมื่อครั้งที่ชาวกรีกทำการสู้รบกับชาวเปอร์เซีย พร้อมกับสามารถคว้าชัยชนะมาได้ ส่งผลให้พวกเขาจึงมีกำลังในการบูรณะสร้างสรรค์ ศิลปกรรมที่สวยงามขึ้นมา แต่ภายหลังที่ชาวกรีกได้หันมาแตกแยก สู้รบกันเองระหว่างเอเธนส์และสปาร์ต้า จึงทำให้งานศิลปกรรมมีความตกต่ำลงกว่าช่วงก่อนมากอย่างเห็นได้ชัด

About the author: admin